9 mẹo du học thần kỳ

Khi nhận được thư mời nhập học của trường, nghĩa là chúng ta đã chuẩn bị xong 50% cho khởi đầu mới. Khoan hãy háo hức đã nào, bạn còn cả tá việc cần phải làm để chuyến đi được trọn vẹn đấy. Giờ mình cùng bắt đầu lên danh sách nhé!

1.Đăng ký hộ chiếu và xin visa du học:

Thường thì chúng ta đã có sẵn hộ chiếu rồi, nếu hộ chiếu chỉ còn thời hạn dưới 6 tháng thì bạn cần phải xin cấp lại, quy trình này rất nhanh thôi, khoảng 2 tuần là hoàn tất. 
Quan trọng hơn cả là hồ sơ xin visa của bạn. Tùy vào quốc gia bạn muốn đến sẽ có những yêu cầu khác nhau. Nên nhớ dù là quốc gia nào,  chỉ cần hồ sơ của bạn hoàn chỉnh tươm tất, tỉ lệ đậu đã lên đến hơn 80%. Lưu ý là xin thị thực visa rất mất thời gian, các bạn xem xét kĩ thời gian nhập học để có lộ trình hợp lí.

2. Kiểm tra sức khỏe

Trong quá trình xin visa, chắc chắn bạn sẽ được yêu cầu khám sức khỏe. Hầu hết các chương trình sẽ tư vấn cho bạn các loại vác xin bạn cần (nếu có).
Tuy nhiên, bạn nên biết ít nhiều về thông tin thời tiết của nơi bạn sắp đến. Cơ thể bạn có dễ dàng thích nghi được hay không? Chuẩn bị cho mình một vài loại thuốc cơ bản như thuốc nhức đầu, thuốc cảm, sốt, cao dán,… tránh trường hợp cơ thể choảng nhau với thời tiết. 

3. Trang bị bảo hiểm:

Chuẩn bị đóng học phí cho trường, bạn nên xem xét các khoản phí đó đã bao gồm Bảo hiểm hay chưa? Việc này rất quan trọng khi bạn đang học tập bên nước ngoài, cũng như khi di cư trong các trường hợp khẩn cấp (hy vọng là sẽ không bao giờ xảy ra). Phòng bệnh bao giờ cũng hơn chữa bệnh bạn nhé.
4. Mua vé máy bay
Kiếm được vé máy bay vừa túi tiền phải kể đến thời gian và sự may mắn. Vé có thể dao động phụ thuộc vào thời gian bạn bay và nơi bạn mua vé. Trước khi mua vé, cân nhắc xem bạn có thể thay đổi ngày giờ bay hay không. Bạn cần quyết định chắc chắn ngày giờ để có thể tìm được người sẽ giúp đón bạn tại sân bay về chỗ ở (homestay hoặc kí túc xá).

5. Tìm hiểu văn hóa và người dân nơi bạn sẽ học tập

Hãy dành ít thời gian để làm quen với đất nước mà bạn sẽ học tập. Việc tìm hiểu kỹ sơ lược về nền văn hóa, lịch sử, địa lý, nền kinh tế hay chính phủ của nước-sớm-muộn-cũng-là-nhà sẽ giúp chuyến du học của bạn thêm phần phong phú và thời gian bạn bỏ ra sẽ có ý nghĩa hơn. Hãy trò chuyện với người đi trước, đặc biệt là ai đã đi du học ở đất nước đó và tìm kiếm phim ảnh sách báo để hiểu rõ hơn.

6. Trau dồi khả năng ngoại ngữ

Đây là phương tiện duy nhất bạn có thể trao đổi với những người xung quanh. Hãy tham gia vào các lớp học, giao tiếp với những người có khả năng ngoại ngữ để tăng vốn từ cần sử dụng hằng ngày. Rinh ngay một quyển từ điển bỏ túi để đọc tham khảo sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong thời gian đầu bỡ ngỡ.

7. Tiền

Dù đã đóng các khoản học phí năm đầu tại VN, bạn cũng nên chuẩn bị riêng cho mình một khoản tiền mặt. Chi tiêu cá nhân, mua sắm những vật dụng cần thiết cho cuộc sống mới nên xứ người là chuyện tất nhiên. Còn một điều nữa, mang theo trong mình ít tiền thôi khi đi ra ngoài nhé. 
Có 2 lí do cho việc này:
- Thứ nhất, bạn sẽ dễ dàng khiến mình hạn chế chi tiêu
- Thứ hai, chẳng có đất nước nào an toàn 100% cả, chưa kể đến việc bạn không có ai quen biết bên cạnh.

8. Bắt đầu thu xếp đồ đạc nào!

Kiểm tra kĩ và xác nhận lần nữa số kg hành lí bạn được phép mang theo. Nên đầu tư cho mình một chiếc vali thật chắc chắn, điều này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc một mình khuân vác hành lí giữa sân bay rộng lớn. 
Những thứ nhất định bạn phải mang theo:
- Thức ăn như mì gói, gia vị để nấu những món bạn thích… chắc chắn sẽ có ngày bạn chán ngấy những món Tây và thèm cơm kinh khủng
Thuốc men: nhức đầu, giảm đau, hạ sốt, cao dán
- Từ điển và một vài quyển sách ngoại ngữ cần thiết
- Những món quà lưu niệm nho nhỏ cũng có thể là những món quà tuyệt vời dành cho những người bạn mới.

9. Giữ liên lạc

Bạn cần note lại tất cả số điện thoại cần thiết trong một quyển sổ, những người như: sẽ đưa đón bạn tại sân bay, người hỗ trợ bạn tại trường học, người trọ cùng với bạn, hoặc người mà bạn chọn ở homestay. Giữ liên lạc với họ để tránh lạc nhau giữa sân bay đông đúc nhé.
Chưa hết, thời đại thông tin di động, chỉ cần trang bị smartphone việc gọi điện về nhà là vô cùng đơn giản. Nếu bố mẹ vẫn chưa quen với những cuộc gọi online, ngay từ bây giờ hãy giúp bố mẹ, khi ở xa rồi bạn sẽ thấy biết ơn vì mình đã làm điều đó đấy. Hứa luôn!
Mong là những tips trên giúp ích bạn phần nào trong cuộc chạy đua sắp tới. Mỗi một hành trình nên nhớ, chúng ta không bao giờ đơn độc, bất cứ câu hỏi nào của bạn, hoặc bạn đang còn phân vân lo lắng, hãy liên lạc với chúng tôi để có được những thông tin hữu ích:

(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng