Du học dễ hay khó?

Để biết thêm thông tin chi tiết về các chương trình du học , vui lòng liên hệ với bộ phận tư vấn của chúng tôi để được tư vấn miễn phí và hỗ trợ làm hồ sơ du học.

 

Dễ...

Trần Trọng Gia Vinh (Cựu du học sinh Canada, hiện là giám đốc phát triển nhân sự Công ty Pepsi - LBC): "Theo tôi thì không khó. Hiện nay học bổng du học rất nhiều. Bên cạnh một số học bổng của chính phủ các nước mà chúng ta vẫn biết qua báo chí, hầu hết các trường Đại học trên thế giới đều có một khoản ngân sách lớn dành cho sinh viên nước ngoài. Thật ra, họ luôn muốn có sinh viên nhiều nước đến học. Vì điều đó cũng có nghĩa là sinh viên của họ có cơ hội hiểu biết thêm về văn hóa nước khác. Chỉ cần vào Google, gõ scholarship hoặc education là bạn sẽ có danh sách hàng ngàn trường có học bổng cho sinh viên các nước. 
Hãy liên hệ trực tiếp với họ để tìm một cơ hội cho mình. Tuy nhiên, theo tôi thấy thì những ngành học để làm giàu (ví dụ như quản trị kinh doanh...) khó có học bổng hơn những ngành nghiên cứu..."

Nguyễn Trọng Đức (Du học tư túc tại RMIT Úc): "Theo tôi thì các bạn nên thay đổi suy nghĩ, không phải là người thật "siêu" mới có thể du học. Tôi đi du học ở RMIT bằng con đường tự túc. Nhưng sau năm đầu, tôi đậu kỳ thi xin học bổng của trường và từ đó học bằng học bổng. Nhiều người cũng như tôi, du học tự túc, nhưng sau 1 - 2 năm có thể lấy được học bổng. Trong đợt đó, lớp tôi có đến 5 sinh viên Việt Nam giành được học bổng ngay tại trường".

... Và khó

Nguyễn Hữu Luận (du học Mỹ theo chương trình Fulbright, hiện công tác tại Phòng Văn hóa thông tin Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ): " Học ở Mỹ, tôi thấy cái khó nhất là ngôn ngữ. Khi người Mỹ đến Việt Nam, bạn nghe họ nói khác, nhưng khi bạn đến Mỹ, trong môi trưòng của họ, trong cộng đồng của họ, bạn nghe họ nói khác. Một lớp học có 70% là người Mỹ và chỉ 30% người nước ngoài, họ sẽ không quan tâm bạn có hiểu hay không? Một semester (học kỳ) đầu chắc chắn bạn cũng như tôi, ngồi trong lớp mà không hiểu gì cả. Và bạn không có cách nào khác là học thật nhiều, ghi âm bài về nhà nghe lại. Tôi nghe nhiều người du học theo chương trình Fulbright than là họ phải "học như điên". Nhưng nếu vượt qua được giai đoạn đầu thì cái bạn có được sau đó không phải là ít".

Phúc Tiến (Giám đốc dự án Trung tâm Việt Nam Hợp điểm): "Tôi muốn nói du học không dễ đâu. Cái khó thứ nhất là khi bạn không biết mình muốn gì. Cái khó thứ hai là không biết làm thế nào để tìm kiếm thông tin một cách chính xác, không biết mình nên chọn trường nào. Và cái khó thứ ba là bạn không biết làm thế nào để người ta chọn mình. Năm vừa rồi, chúng tôi tuyển sinh cho Đại học Quốc gia Singapore, phải lọc qua vài trăm người để cuối cùng mới tuyển được 81 bạn. Không dễ là như vậy. Bạn phải tự tìm kiếm thông tin, tại các Lãnh sự, trên lnternet. Nếu bạn muốn du học hãy bắt đầu từ bây giờ đi. Trước tiên là học ngoại ngữ. Bạn có bằng TOEFL chưa? Bỏ khoảng 100 USD thi lấy bằng TOEFL hoặc bằng LETLS... Bạn có account email chưa? Hãy đăng ký ngay đi. Bạn đã có passport chưa? Hãy làm ngay đi, nếu bạn có ý định du học".

(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng